Thông tin về chương trình FGL của đại học Tohoku

Du học Nhật Bản luôn thu hút một sự quan tâm lớn từ các bạn học sinh cấp 3 tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh chỉ vì thiếu thông tin mà đánh mất những cơ hội du học của mình. Là một tiền bối, anh sẽ cung cấp cho các em những thông tin du học hữu ích, giúp các em tiến gần hơn với ước mơ du học của mình.

Trong bài viết này, anh sẽ giới thiệu về chương trình FGL (Future Global Leadership) của trường ĐH Tohoku – Nhật Bản, ngôi trường anh đang theo học.

Để tham gia seminar giới thiệu trường, các em hãy đăng kí qua link sau:

https://forms.gle/p7FJz1gFbAw37x987

1.     Giới thiệu chung về trường

Trường đại học Tohoku là đại học quốc lập thứ 3 ở Nhật Bản (sau đại học Tokyo và Kyoto), được thành lập từ năm 1907. Trường xếp hạng 1 trong bảng xếp hạng đại học tại Nhật của Times Higher Education năm 2021, đứng hạng 82 trên QS World University Ranking 2022. Tên trường có thể còn lạ lẫm với các bạn, nhưng những cựu học sinh và thành tựu của trường thì chắc chắn rất quen thuộc: Đại văn hào Lỗ Tấn và giáo sư Koichi Tanaka – người đạt giải Nobel Hoá học năm 2002 đều là cựu học sinh của trường; người phát minh là ăng-ten mà chúng ta vẫn dùng từ những thập kỉ trước, hay carbon nanotubes – vật liệu đầy hứa hẹn trong tương lai đều là những phát minh của đại học Tohoku.

2.     Giới thiệu về chương trình FGL (Future Global Leadership)

FGL là một chương trình bậc đại học dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh (không yêu cầu bằng cấp tiếng Nhật đầu vào). Chương trình gồm 3 ngành học là: IMAC – Kĩ sư (robot, hàng không vũ trụ, kĩ thuật y sinh, cơ học,…), AMC – Hoá học, và AMB – Sinh học. Nếu bạn là một người đam mê nghiên cứu khoa học, công nghệ thì Tohoku là ngôi trường mà các bạn có thể tin tưởng gửi gắm tương lai vào.

3.     Về học bổng

Hầu như tất cả các bạn khi nhận được admission từ trường thì sẽ cùng lúc nhận được học bổng President Fellowship (trường sẽ trả 100% học phí suốt 4 năm học đại học), và nếu thành tích tốt hơn thì còn có thể nhận được MEXT (Học bổng chính phủ Nhật, trả toàn bộ học phí + sinh hoạt phí trong suốt 4 năm đại học). Bên cạnh đó, còn có rất nhiều học bổng trong quá trình học các bạn có thể được nhận nếu kết quả học tập tốt.

4.     Cuộc sống, trải nghiệm cá nhân

Bạn sẽ được học chung với sinh viên đến từ các nền văn hoá khác nhau trên thế giới, cá nhân mình đã có những người bạn thân thiết đến từ Thái Lan, Trung Quốc, Ba Lan, Hàn Quốc, Iran,… Với những bạn nào mê văn hoá Nhật, những “otaku” chính hiệu thì đến đây các bạn sẽ tha hồ bung xoã với thế giới anime. Cảnh vật ở đây cũng thay đổi theo mùa: mùa xuân thì ngắm hoa đào, mùa hạ thì nắng giòn tan, mùa thu lí tưởng để đi ngắm lá vàng, lá đỏ, mùa đông lại đi nặn người tuyết.

Bên cạnh đó, cộng đồng sinh viên Tohoku (VSA) ở đây rất đông và vô cùng tốt bụng. Nếu gặp bất kì vấn đề khó khăn trong cuộc sống, các tiền bối đều rất sẵn sàng giúp đỡ.

5. Nộp đơn đăng kí

a) Một số mốc thời gian quan trọng:

b) Hướng dẫn nộp đơn:

Đọc kĩ file ở dưới để xem mình cần nộp những tài liệu gì nhé. Nhìn chung, chúng ta cần 3 loại tài liệu chính:

  • Bằng tốt nghiệp cấp 3;
  • Điểm chuẩn (standardized test scores): cần một số chứng chỉ quốc tế trong số những chứng chỉ sau: SAT subjects (Math 2, Physics, Biology, Chemistry), ACT, IB, AP, A-Level, EJU hoặc Điểm thi đại học tại Việt Nam. Tuỳ theo chương trình mà có những yêu riêng về bằng cấp cụ thể;
  • English certificate: TOEFL iBT (including Home Edition): 79 or higher hoặc IELTS Academic: 6.0 or higher.

6. Lời kết

Hầu như những nội dung quan trọng đã được kể ra ở trên, chúc các em chuẩn bị apply thành công và có những trải nghiệm du học tuyêt vời.

Link của FGL program:

https://www.insc.tohoku.ac.jp/english/fgl-get-started-at-tu/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s